Nguyên nhân tai nạn xe nâng và cách khắc phục

Tai nạn xe nâng là điều mà không ai mong muốn xảy ra với cá nhân người điều khiển hay doanh nghiệp. Nhưng bằng những yếu tố chủ quan hay khách quan nào đó mà số lượng vụ việc tai nạn xe nâng vẫn liên tục xảy ra. Cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân chính gây ra tai nạn xe nâng và cách khắc phục trong bài viết dưới đây. 

CÁC NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY TAI NẠN XE NÂNG HẠ HÀNG HOÁ

1.Tải trọng nâng

Việc không xác định đúng tâm trọng tải và tải trọng của hàng hoá khiến cho việc dùng tải trọng nâng không ổn định là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn xe nâng. Hoặc một yếu tố khác khiến tải trọng nâng không ổn định là do sắp xếp hàng hoá thiếu cân đối và chắc chắn trên xe nâng. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất.

Để ngăn ngừa sự cố này xảy ra, hãy nâng hàng hóa trong mức tải trọng cho phép của xe nâng. Có thể dựa vào công suất hoạt động của chiếc xe mà quyết định nên chọn lựa nâng hàng với tải trọng bao nhiêu. Ngoài ra cần xem xét cẩn thận, đặt đúng tải vào trung tâm để có độ ổn định, chắc chắn, không nên đặt hàng hóa khi nó quá lỏng lẻo, chênh lệch,…Tất cả những yếu tố đó sẽ giúp giảm thiểu đáng kể những vụ tai nạn xe nâng không đáng có.

2. Lật, đổ xe nâng

Lật, đổ xe nâng có thể gây hư hỏng nghiêm trọng hàng hóa mà chúng đang vận chuyển. Không chỉ vậy, lật đổ xe còn ảnh hưởng tới tính mạng của những người xung quanh và tính mạng của người điều khiển xe nâng.

Việc để xảy ra lật đổ xe nâng đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, một số nguyên nhân thường gặp như: Thiết bị xe nâng hư hỏng, trục trặc, hay do người điều khiển dừng, rẽ quá nhanh, quay đầu ẩu, hay không tuân thủ về tốc độ quy định, chở hàng hóa không đúng trọng tải, trọng tâm.

lật đổ xe nâng hạ hàng hoá

Đảm bảo người vận hành nắm đầy đủ các kiến thức về xe nâng khi lái xe là giải pháp hạn chế rủi ro lật, đổ xe. Quay đầu cẩn thận, trong những khúc cua hay vị trí cần rẽ hãy di chuyển chậm và quan sát thật kỹ khu vực mà xe nâng đi qua. Tuân thủ đầy đủ các quy tắc về tải trọng trọng tâm nâng của xe nâng hàng.

3. Thiếu sự tập trung

Một nửa trong số các vụ tai nạn xe năng xảy ra thường đến từ thiếu sự tập trung của người điều khiển. Đây là một trong những nguyên nhân gây tai nạn xe nâng mà chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thiếu sự tập trung trong quá trình điều khiển và vận hành xe nâng như: Người điều khiển mệt mỏi do phải làm việc liên tục, do sự lơ là mất cảnh giác, do người vận hành xe vừa điều khiển phương tiện vừa làm việc riêng.

Để hạn chế những vấn đề này, các doanh nghiệp, đơn vị nên đưa ra các chính sách quy định chặt chẽ về việc vận hành và điều khiển xe nâng đối với tài xế. Yêu cầu người vận hành phải chú ý tuyệt đối vào công việc mà họ đang làm. Đồng thời các doanh nghiệp, công ty cũng phải điều chỉnh thời gian làm việc sao cho hợp lý nhất, tạo điều kiện để cho nhân viên có thời gian thư giãn, thoải mái đầu óc và có thể tập trung chú ý hơn trong suốt quá trình di chuyển. Có như vậy thì mới có thể tránh những nguy hiểm đang rình rập trong quá trình lao động.

4. Không được đào tạo vận hành an toàn xe nâng hạ

Xe nâng cũng là một trong những phương tiện tương đối dễ vận hành Vì vậy một số chủ doanh nghiệp thường lơ là chủ quan trong việc yêu cầu nhân sự tham gia khóa đào tạo chuyên sâu. Hơn nữa, không giống phương tiện tham gia giao thông, đa số xe nâng được vận hành tại các kho bãi công trường nơi không có sự giám sát của các cơ quan chức năng nên nhiều người tham gia vận hành tự phát không qua bất kỳ khoá đào tạo nào.

Việc không được đào tạo bài bản và dẫn tới người vận hành thiếu kiến thức an toàn trong quá trình điều khiển, khiến họ vô tình hoặc cố ý không tuân thủ các quy tắc an toàn gây tai nạn.

huong-dan-van-hanh-an-toan-xe-nang

Ảnh: Công ty CP quốc tế BHL GROUP hướng dẫn vận hành an toàn xe nâng tại Công ty CP Thuận Đức

Để có thể khắc phục vấn đề này chủ doanh nghiệp có thể tuyển dụng những người được đào tạo bài bản và có chứng chỉ lái xe nâng, hoặc người điều khiển phương tiện là nhân viên của công ty cần được tham gia các lớp đào tạo vận hành an toàn xe nâng để đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro do nguyên nhân này.

5. Sử dụng xe nâng không đúng mục đích

Xe nâng là thiết bị để nâng hạ và di chuyển hàng hoá, tuy nhiên vì lý do nào đó mà xe nâng không được sử dụng đúng mục đích như: vận chuyển người gây ra những tai nạn không đáng có. Do chúng thường được tối giản khu vực nâng hạ, xe nâng hoàn toàn không có cấu tạo dùng để nâng người. Vì vậy, việc sử dụng xe nâng để nâng người và đưa lên độ cao nhất định sẽ rất dễ khiến cho họ bị trượt chân ngã dẫn đến các tai nạn nghiêm trọng.

Lời khuyên cho đơn vị là không nên sử dụng xe nâng để nâng người. Nếu đơn vị thường xuyên nâng người lên cao, hãy dùng chiếc xe nâng người chuyên dụng để đảm bảo an toàn.

6. Rơi hàng hóa nặng vào người

Có 2 nguyên nhân dẫn đến tai nạn rơi hàng hóa nặng vào người:

  • Để cho những người không phận sự di chuyển vào bên trong khu vực mà xe nâng đang làm việc.
  • Sắp xếp hàng hóa không chắc chắn trước khi thực hiện việc nâng hạ.

Vì vậy, khi thực hiện vận hành xe nâng, người lái cần xem xét thật kỹ khu vực xung quanh. Sử dụng những trang bị bảo hộ trong môi trường làm việc khắc nghiệt. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ sự an toàn cho chính bản thân mình và những người xung quanh. 

7. Va chạm với người đi bộ

Khi xe nâng di chuyển trên đường, hoặc hoạt động xe nâng trong khi có nhiều người lao động, sẽ không tránh khỏi các trường hợp va chạm nếu cả 2 không quan sát. Nguyên nhân dẫn đến loại tai nạn xe nâng này là do xe nâng di chuyển chậm, khiến mọi người mất cảnh giác. Tầm nhìn của người điều khiển hạn chế cũng khiến cho các loại tai nạn kiểu này thường xuyên xảy ra.

Do đó khi lái xe, người vận hành cần chú ý quan sát xung quanh khu vực đó xem có người lao động đang làm việc hay không. Cả với người đi bộ cũng phải được đào tạo đúng cách để giảm thiểu các rủi ro trong quá trình lao động. Ngoài ra đối với các kho hàng đừng có lối đi hẹp bạn cần lắp đặt hệ thống gương cầu lồi, hoặc đèn cảnh báo khi có xe nâng hoạt động trong khu vực này.

8. Va chạm với đường dây điện

Đối với những dòng xe nâng người, hay nâng hàng hóa lên độ cao lớn thường rất dễ xảy ra các vụ tai nạn xe nâng do va chạm với đường dây điện. Và ở các nhà xưởng có hệ thống dây điện lộ thiên không được bảo vệ an toàn thường rất dễ xảy ra va quẹt với xe nâng dẫn đến các vụ tai nạn vô cùng nghiêm trọng.

Để giảm thiểu các tai nạn kiểu như trên, việc duy nhất bạn có thể làm đó chính là quan sát thật kỹ và nên tránh xa những khu vực có đường dây điện vắt qua không an toàn.

9. Không sử dụng hệ thống cảnh báo sớm

Thông thường để đảm bảo an toàn Vận hành xe nâng người ta thường bố trí các biển cảnh báo sớm trong khu vực hoạt động của xe. Tuy vậy trong thực tế rất ít doanh nghiệp thực hiện điều này. Việc thiếu hệ thống biển, bảng và dây cảnh báo sớm khiến cho người di chuyển trong khu vực làm việc của xe nâng mất cảnh giác gây tai nạn xe nâng. Đặc biệt đối với các loại xe nâng điện hoạt động trong không gian hẹp, khuất tầm nhìn. Do yên tĩnh, không gian chật hẹp thiếu tầm nhìn, nếu không có hệ thống cảnh báo, sẽ rất dễ xảy ra tai nạn không đáng có.

Để có thể khắc phục vấn đề này việc cần làm là đơn vị phải trang bị đầy đủ các biển, bảng, và hệ thống cảnh báo sớm tại các khu vực mà xe nâng đang hoạt động. Trang bị đầy đủ kiến thức cho cán bộ công nhân viên, những người thường xuyên làm việc tại nhà máy xí nghiệp nơi có xe nâng hoạt động.

Trên đây là những nguyên nhân chính gây tai nạn xe nâng thường gặp, các nguyên nhân này hoàn toàn có thể khắc phục được bằng các chủ động các biện pháp, đặc biệt là công tác đào tạo vận hành an toàn xe nâng. Khi người lái xe được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng vận hành và tính cẩn thận quan sát khi lái xe thì chắc chắn việc tai nạn là điều khó xảy ra.