Kiểm định an toàn thang máy và những điều cần biết

Thang máy – Thiết bị không chỉ phổ biến ở các tòa nhà cao tầng mà các hộ gia đình cũng sử dụng rất nhiều, phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đi lại. Nhưng không phải ai cũng biết thang máy là thiết bị nằm trong nhóm thiết bị có thể gây mất an toàn khi vận hành, sử dụng. Ngoài ra, ở bài viết trước chúng tôi đã đề cập đến những rủi ro khi sử dụng thang máy. Đó là lý do tại sao các đơn vị tòa nhà, cá nhân, hộ gia đình cần kiểm định an toàn thang máy. Tuy nhiên, đây liệu có phải là lý do duy nhất. Và quy trình kiểm định như thế nào, thời gian kiểm định ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn ngay sau đây.

Kiểm định thang máy là gì ?

Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ định nghĩa về kiểm định thang máy. Kiểm định thang máy là một quy trình để kiểm tra, đánh giá chất lượng kỹ thuật của thiết bị thang máy theo Hệ thống tiêu chuẩn quốc gia được quy định bởi Cơ quan quản lý nhà nước. Quy trình này nhằm đảm bảo rằng thang máy có đủ điều kiện để vận hành một cách an toàn.

Tại sao cần kiểm định thang máy

Theo Điều 4, Khoản 3 của Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007 có quy định: thang máy là hàng hóa nhóm 2, là loại sản phẩm, hàng hóa có khả năng bị mất an toàn khi vận chuyển, bảo quản, sử dụng, từ đó nó thể gây hại đến con người, các đối tượng động thực vật và môi trường xung quanh khác.  

Do đó, thang máy thuộc hạng mục máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về sử dụng, an toàn lao động theo Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH ban hành. Như vậy, thang máy dù nhập khẩu hay sản xuất cũng cần đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu về quy chuẩn kỹ thuật cũng như các công tác kiểm định, bảo trì, bảo dưỡng theo quy định để đảm bảo các yêu cầu an toàn khi vận hành.

kiem-dinh-an-toan-thang-may

Ảnh: Kiểm định kỹ thuật bên ngoài thang máy

Ngoài việc tuân thủ theo quy định của pháp luật, việc kiểm định thang máy mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Giúp đảm bảo an toàn, hạn chế những rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, giảm thiểu những thiệt hại về người về tài sản.

Hơn nữa, đối với những sản phẩm có tính kỹ thuật cao như thang máy, không phải ai cũng có chuyên môn để có thể nhận định được tình trạng của sản phẩm. Việc kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy được thực hiện bởi một đơn vị độc lập đối với lần đầu tiên và theo định kỳ những lần tiếp theo.

Phân loại các loại thang máy hiện nay

Căn cứ theo Thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH thì hầu hết các loại thang máy dùng để chuyên vận chuyển người, hàng hóa, với các mức tải trọng khác nhau đều bắt buộc phải tiến hành kiểm định trước, trong và sau khi đưa vào sử dụng. 

Hiện nay, thang máy thường được chia làm 5 dòng thang máy chính:

 • Thang máy loại I thường được sử dụng để chuyên chở người.
 • Thang máy loại II là dòng thang máy dùng để chở người kèm hàng.
 • Thang máy loại III đay là loại thang máy chuyên chở giường bệnh nhân và thường được lắp đặt chủ yếu trong các cơ sở y tế, bệnh viện. 
 • Thang máy loại IV là dòng thang máy chuyên chở hàng kèm người, thường  có trọng tải lớn
 • Thang máy loại V là dòng thang máy chỉ tải hàng không kèm người.

Dù là sử dụng loại thang máy nào thì cũng đều cần phải được kiểm định an toàn để đảm bảo khi vận hành và sử dụng.

Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy

Căn cứ vào từng loại thang máy khác nhau, mà có những quy trình kiểm định và và phương pháp kiểm định khác nhau. 

Hiện nay quá trình kiểm định thang máy thường được chia ra là 03 quy trình kiểm định:

 • Quy trình QTKĐ: 24 – 2016/BLĐTBXH  thường sử dụng cho thang máy không phòng máy.
 • Căn cứ theo quy trình QTKĐ: 21 – 2016/BLĐTBXH áp dụng cho loại thang máy có phòng máy.
 • Quy trình QTKĐ: 22 – 2016/BLĐTBXH thường sử dụng cho các loại thang máy thủy lực.

Dựa vào từng loại thang máy khác nhau  mà cán bộ kiểm định cần phải nghiên cứu, lựa chọn quy trình thẩm định chính xác, phù hợp. 

kiem dinh ky thuat ben ngoai thang may

Ảnh: Kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy

Tham khảo quy trình kiểm định thang máy chi tiết tại đây.

Khi nào cần thực hiện kiểm định thang máy

Có 3 hình thức kiểm định thang máy tùy thuộc vào tình trạng lắp đặt và sử dụng thang máy, gồm có:

 • Kiểm định kỹ thuật thang máy lần đầu: được thực hiện khi thang máy đã lắp đặt và trước khi đưa vào sử dụng.
 • Kiểm định kỹ thuật thang máy định kỳ: được thực hiện khi thời hạn kiểm định trước đó đã hết hiệu lực, thang máy cần được kiểm định lại chất lượng trước khi đưa vào vận hành ở chu kì tiếp theo, thường từ 1-3 năm.
 • Kiểm định thang máy đột xuất:  khi thang máy bị hỏng hóc và đã được sửa chữa, nâng cấp thì cần được kiểm định để đảm bảo điều kiện vận hành chính xác, an toàn.

Thời hạn kiểm định thang máy

 • Đối với loại thang máy tải khách hay tải hàng lắp đặt tại các tòa nhà chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại, khu vực công cộng có tần suất sử dụng cao thì thời hạn phải kiểm định thang máy là 2 năm/1 lần.
 • Thang máy lắp đặt tại các công trình khác, không phải cao tầng như nhà ở gia đình thì thời hạn kiểm định là 3 năm/1 lần.
 • Thang máy có thời gian sử dụng từ 15 năm trở lên thì phải kiểm định mỗi năm 1 lần.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện, tình trạng của thang máy tại thời điểm kiểm định mà thời hạn cho lần kiểm định tiếp theo sẽ được yêu cầu rút ngắn hơn nữa. 

Tem kiểm định thang máy

Tem kiểm định như một giấy chứng nhận để chứng tỏ rằng thiết bị đã được kiểm định và đạt yêu cầu.Trung tâm kiểm định sẽ tiến hành dán tem kiểm định thang máy lên thân cabin theo đúng yêu cầu của quy trình kiểm định thang máy. Tem kiểm định phải rõ ràng, thể hiện các thông tin như mã hiệu, ngày kiểm định, hạn kiểm định…Việc dán tem kiểm định thang máy là yêu cầu bắt buộc đối với các tổ chức, cơ quan kiểm định.

Đơn vị kiểm định thang máy uy tín

Một trong những lưu ý quan trọng nhất khi thực hiện kiểm định an toàn thang máy, đó là lựa chọn đơn vị kiểm định uy tín. Đó là các đơn vị được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn. 

BHL Group  là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm định thiết bị, máy móc, thang máy an toàn, chất lượng. 

Với đội ngũ kiểm định viên chuyên nghiệp, quy trình kiểm định nghiêm ngặt, an toàn, thiết bị hỗ trợ công nghệ cao, đảm bảo kết quả quá trình thẩm định khách quan, chính xác. 

Chúng tôi đảm bảo cung cấp cho khách hàng dịch vụ tiêu chuẩn, với mức giá cạnh tranh nhất. BHL Group lất chữ tín làm gốc, cùng đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản và thái độ phục vụ chuyên nghiệp nhằm hướng tới sự trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Một số chế tài xử phạt nếu không thực hiện kiểm định thang máy

Điều 23, Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi đối với thang máy là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về kiểm định thiết bị: 

“Từ 02 lần đến 03 lần tổng chi phí kiểm định máy, thiết bị, vật tư vi phạm (tính theo mức giá tối thiểu do cơ quan có thẩm quyền quy định) nhưng không thấp hơn 20.000.000 đồng và tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với hành vi không kiểm định trước khi đưa vào sử dụng hoặc không kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.”

Ngoài chế tài xử lý vi phạm, khi không thực hiện hoạt động kiểm định thang máy theo quy định, việc cũng khiến người sử dụng gặp rủi ro. Đặc biệt với doanh nghiệp cung cấp thang máy làm giả hồ sơ, lý lịch thang máy như CO, CQ, giấy chứng nhận hợp quy,…và những đơn vị không đảm bảo đúng kỹ thuật bảo hành bảo trì thang máy.

Chính vì vậy, các đơn vị sở hữu, quản lý vận hành thang máy cần nghiêm túc thực hiện quy định kiểm định thang máy để vừa thực hiện đúng quy định pháp luật, vừa đảm bảo quyền lợi của mình.