Những sự cố thường gặp khi sử dụng thang máy

Không thể phủ nhận những lợi ích mà thang máy mang lại khi sử dụng. Tuy nhiên, một thiết bị có hiện đại đến đâu nhưng không được sử dụng đúng cách, không được quản lý chặt chẽ và bảo dưỡng định kỳ thì cũng không thể đảm bảo cho chất lượng của sản phẩm được toàn vẹn. Từ đó những rủi ro về tai nạn có thể dễ dàng xảy ra. Cùng BHL Group tìm hiểu những sự cố có thể xảy ra khi sử dụng thang máy mà người dùng cần lưu ý ngay sau đây. 

Trong khi người dùng thường quan tâm tới cách sử dụng thang máy nhưng rất ít khi quan tâm tìm hiểu những sự cố có thể xảy ra cho thiết bị thang máy. Chính vì vậy, việc hiểu rõ về những sự cố có thể xảy ra giúp con người luôn chủ động nhất trong mọi tình huống khi sử dụng thang máy.

Một số rủi ro thường gặp khi sử dụng thang máy

1.Thang máy bị mất điện đột ngột

Thang máy hoạt động nhờ có nguồn điện phù hợp và phụ thuộc vào hoạt động cấp điện của hệ thống điện trong khu vực. Tuy nhiên, khi có những sự cố như mất điện đột ngột hoặc chập cháy thì thang có thể dừng vận hành đột ngột, có trường hợp cabin đang di chuyển giữa các tầng rất nguy hiểm.

su-co-mat-dien-thang-may

Ảnh: Sự cố mất điện thang máy tại một toà chung cư Hà Nội

Hệ thống cứu hộ tự động ARD (Automatice Rescue Device) là bắt buộc trong thiết kế thang máy nhằm đảm bảo an toàn trong tình huống này. Hệ thống này hoạt động theo cơ chế: khi thang máy dừng đột ngột do mất điện, nguồn năng lượng dự trữ sẽ được kích hoạt tự động và đưa thang về tầng gần nhất, mở cửa thang để người trong cabin di chuyển ra ngoài.

Đề phòng tình huống hệ thống ARD cũng hỏng thì thang máy nên được trang bị thêm một số phương án khác để tránh rủi ro. Tòa nhà có thể chuẩn bị máy phát điện và nguồn nhiên liệu (xăng, dầu) luôn sẵn có, hoặc trang bị thêm hệ thống cứu hộ tự động khác như SRS (Self Rescue System). Với tính năng này, khi mất điện mà bộ cứu hộ tự động ARD hỏng, người mặc kẹt bên trong chỉ cần ấn vào nút kích hoạt tính năng SRS, thang sẽ tự động di chuyển về tầng gần nhất và mở cửa để người dùng bước ra ngoài.

Ngoài ra, để đảm bảo các tính năng cứu hộ này hoạt động ổn định khi có sự cố xảy ra, người sử dụng cũng nên đảm bảo hoạt động kiểm định an toàn thang máy.

2. Thang máy bị kẹt, treo

Trong quá trình di chuyển, thang máy bị treo là trường hợp có thể dễ dàng thấy nhất. Khi đó thang đang vận hành thì dừng đột ngột, bị treo. Nguyên nhân dẫn đến thang bị treo có thể do mất điện đột ngột hoặc quá trình bảo trì, sửa chữa thang trước đó chưa tốt dẫn đến một bộ phận, chi tiết nào đó của thang máy bị trục trặc, không vận hành bình thường được.

Sự cố treo thang máy còn có thể xảy ra do các linh phụ kiện của thang chưa được thay thế, bảo dưỡng đúng kỳ hạn dẫn đến phát sinh lỗi trong quá trình vận hành.

Ngoài ra, thang máy bị treo còn có thể do lỗi phát sinh từ nguồn điện bị mất pha, đảo pha. Khi đó, hệ thống thang máy cũng sẽ dừng vận hành, bị treo lại nhằm bảo vệ các thiết bị.

3. Thang rơi tự do

Đứt cáp, thắng bị hỏng là những nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng thang máy rơi tự do. Đây là sự cố, tai nạn nguy hiểm nhất xảy ra đối với một thiết bị thang máy, rất có thể sẽ gây ra những nguy hiểm khôn lường cho người sử dụng thang máy.

Thường khi tình trạng thang máy rơi tự do xảy ra sẽ khiến cho người đang sử dụng thang máy cảm thấy lo lắng, sợ hãi. Sự cố này có thể còn khiến người dùng thang máy bị thương hoặc thậm chí thiệt mạng.

su-co-thang-may-roi-tu-do

Ảnh minh hoạ: Sự cố thang máy rơi tự do

Trong tình huống này, bộ khống chế tốc cũng phát huy tác dụng. Khi thang máy xảy ra sự cố không mong muốn khiến thang mất kiểm soát tốc độ, rơi tự do thì hệ thống phanh cơ sẽ được kích hoạt giúp cabin bám chặt vào rail để tránh xảy ra tai nạn.

4. Không kiểm soát được tốc độ

Các thang máy được thiết kế tốc độ di chuyển phù hợp với trọng tải và công nghệ truyền động, chiều cao hố PIT, chiều cao OH,… Vận tốc thang sẽ thay đổi tùy theo điểm dừng tầng, được tính toán để luôn vận hành ổn định. Tuy nhiên, trong thực tế vận hành sẽ có tình huống thang máy gặp trục trặc trong hệ thống có thể xảy ra tình huống mất kiểm soát về tốc độ thang máy, cabin thang di chuyển nhanh vượt mức.

Để đề phòng tình huống này, thang máy cần được thiết kế kĩ thuật đảm bảo theo quy chuẩn kỹ thuật, có đủ không gian và hệ thống giảm chấn đảm bảo. Ngoài ra, thang máy thường được trang bị thêm bộ khống chế tốc (còn được gọi là bộ hạn chế tốc độ thang máy). Bộ phận này có vai trò kiểm soát tốc độ thang máy, khống chế thang máy di chuyển với tốc độ nhất định trong khoảng thời gian cho phép. Trong trường hợp thang máy vượt quá tốc độ bộ phận này sẽ hoạt động như bộ phận cứu hộ để đảm bảo an toàn cho người đi thang.

5. Không đóng được cửa thang

Đây là sự cố khá thường gặp và phổ biến. Nguyên nhân dẫn đến là do thang có thể bị mắc các vật lạ ở cửa, ở rãnh thang nên cửa thang máy không thể đóng lại được. Thực tế, đây chính là một tính năng đảm bảo an toàn cho chúng ta khỏi tình huống bị cửa thang đóng kẹt chân tay, người. Thang máy có thể được lắp mành hồng ngoại (photocell – dạng điểm hoặc dạng thang) hoặc thành an toàn cửa thang máy (safety shoe), thang máy cũng có thể kết hợp cả hai hệ thống này.

su-co-thang-may-2

Trong tình huống người đã vào hẳn trong cabin nhưng cửa vẫn không đóng lại nên bước ra ngoài và quan sát xem có vật lạ nào vướng vào thang máy hay không. Nếu không phát hiện ra vật cản mà cửa thang vẫn không đóng lại, bạn hãy liên hệ ngay bộ phận kỹ thuật thang máy để tìm ra nguyên nhân, tuyệt đối không vận hành thang khi cửa tầng hoặc cửa cabin chưa đóng.

Sự cố này không nguy hiểm nhưng sẽ khiến quá trình di chuyển bằng thang máy bị gián đoạn và bạn mất thêm thời gian xử lý.

6. Thang máy dừng tầng không chính xác

Thang máy dừng tầng không chính xác có thể phát sinh do thang không được bảo trì, vệ sinh thường xuyên, đúng hạn nên phát sinh sự cố với đường ray, cũng có thể do lỗi hệ thống với bảng gọi dẫn đến ghi nhận lệnh không chính xác.

Trong tình huống này, nếu bạn đang ở ngoài thì không nên bước vào cabin thang, dừng sử dụng thang ngay lập tức và báo với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật để xử lý. Còn nếu bạn đang ở trong cabin, bạn nên sử dụng các tính năng cứu hộ được trang bị cho thang để về tầng gần nhất, khi thang dừng lại bạn cũng không nên vội vàng bước ra ngay mà nên chờ và quan sát để chắc chắn cabin thang đã dừng ổn định rồi mới bước ra, tránh tình huống cabin bị trôi trong lúc bạn chưa bước ra ngoài hoàn toàn.

Trên đây là những sự cố rủi ro thường gặp khi sử dụng thang máy. Để xử lý những tình huống trên, mỗi người dùng cần trang bị những kỹ năng xử lý thoát hiểm cho mình. Bên cạnh đó, để giảm thiểu các rủi ro kể trên, các đơn vị sử hữu thang máy cần phải:

  • Thường xuyên thực hiện bảo hành, bảo dưỡng định kỳ, nhất là với thang máy lâu năm. 
  • Thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật thang máy nhằm đảm bảo yếu tố an toàn khi sử dụng.
  • Lựa chọn thang máy chất lượng tốt
  • Nâng cấp thang máy để tích hợp những công nghệ an toàn tiên tiến.

Không những vậy, lựa chọn đơn vị thực hiện kiểm định an toàn uy tín cũng giúp chủ sở hữu phần nào yên tâm với hệ thống thang máy. BHL Group là đơn vị kiểm định an toàn uy tín chất lượng với nhiều năm kinh nghiệm và cung cấp dịch vụ cho nhiều doanh nghiệp, cá nhân trên khắp cả nước, Chúng tôi cam kết làm hài lòng quý khách hàng với dịch vụ kiểm định tốt nhất và giá cạnh tranh nhất. Liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ.