KIỂM ĐỊNH AN TOÀN NỒI GIA NHIỆT DẦU

Nồi gia nhiệt dầu là thiết bị dùng để gia nhiệt cho dầu tải nhiệt lên nhiệt độ cao mà nguồn nhiệt cung cấp là do sự đốt nhiên liệu, nhiệt của các khí thải và bao gồm tất cả các bộ phận liên quan đến quá trình tuần hoàn khép kín của dầu tải nhiệt.

Đây là một loại thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất và chế tạo. Để đảm bảo an toàn và năng suất cho quá trình vận hành nồi hơi thì phải kiểm định an toàn theo định kì. Công ty cổ phần quốc tế BHL Group là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định an toàn nồi gia nhiệt dầu uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

1. Kiểm định nồi gia nhiệt dầu là gì?

Vì hoạt động với công suất nhiệt cao, áp lực lớn khả năng gây tai nạn, thương vong cao nên nồi gia nhiệt dầu được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội liệt kê vào danh mục Các thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động theo Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2019. Nồi gia nhiệt dầu là thiết bị bắt buộc phải kiểm định kỹ thuật an toàn.

Kiểm định an toàn nồi gia nhiệt dầu là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị đó theo quy định của Nhà nước nhằm kiểm tra thiết bị đảm bảo an toàn chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Chỉ đơn vị được có thẩm quyền và chức năng mới được thực hiện hoạt động kiểm định.

2. Vì sao phải kiểm định?

Lợi ích khi doanh nghiệp, đơn vị thực hiện kiểm định an toàn thiết bị áp lực nói riêng và nồi gia nhiệt dầu nói chung:

 • Đảm bảo an toàn đối với con người, tránh xảy ra các rủi ro đáng tiếc,
 • Đảm bảo cho sự hoạt động ổn định của thiết bị,
 • Kịp thời phát hiện hỏng hóc để ngăn ngừa sự cố có thể xảy ra trong quá trình làm việc
 • Chấp hành và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

3. Kiểm định thiết bị khi nào?

Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu:

 • Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu.

Kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ:

 • Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi hết thời hạn của lần kiểm định trước.

Kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường:

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn nồi gia nhiệt dầu theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi:

 • Khi sử dụng lại các nồi đã nghỉ hoạt động từ 12 tháng trở lên;
 • Sau khi sửa chữa, nâng cấp, cải tạo có ảnh hưởng tới tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi;
 • Sau khi thay đổi vị trí lắp đặt;
 • Khi có yêu cầu của cơ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền.

4. Quy trình kiểm định nồi gia nhiệt dầu

Khi kiểm định nồi gia nhiệt dầu, tổ chức kiểm định được tiến hành theo QTKĐ:02-2016/BLĐTBXH bao gồm các bước:

 • Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị;
 • Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong;
 • Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm;
 • Bước 4: Kiểm tra vận hành;
 • Bước 5: Xử lý kết quả kiểm định.

Lưu ý:

 • Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn này áp dụng đối với các loại nồi gia nhiệt dầu có áp suất làm việc của dầu lớn hơn 0,7 bar thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Quy trình này không áp dụng cho các nồi gia nhiệt dầu đặt trên tàu hỏa, tàu thủy và các phương tiện vận tải khác.

5. Thời hạn kiểm định

 • Thời hạn kiểm kỹ thuật an toàn định kỳ là 02 năm.
 • Đối với nồi đã sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 01 năm.

6. Đơn vị cần chuẩn bị gì lúc kiểm tra thiết bị?

 1. Giấy tờ kiểm định, kê khai số lần kiểm định trước đó, nếu có các biên bản đề nghị kiểm định sớm hay các thủ tục có liên quan đến việc bảo trì hay sửa chữa thiết bị đều phải chuẩn bị sẵn để kiểm tra.
 2. Cho hệ thống dừng hoạt động trước đó 1 thời gian, để thời gian cho lò tản nhiệt, mở hết cửa không buồng đốt cùng cửa thông giáo và lớp bảo ôn bọc xung quanh lò.
 3. Cho người có trách nhiệm vận hành lò để cung cấp thông tin cần thiết cho công tác kiểm định
 4. Nếu chủ cơ sở không có mặt cần người được giao trọng trách và có thẩm quyền ở lại xử lý và ký kết vào văn bản kiểm định.

7. Đơn vị được kiểm định thiết bị?

Lĩnh vực kiểm định kỹ thuật an toàn là một trong những loại hình hoạt động kinh doanh có điều kiện. Do đó chỉ có các cá nhân, cơ quan có thẩm quyền cấp phép mới có đủ điều kiện để thực hiện công việc kiểm định thiết bị bàn nâng này.

Công ty cổ phần quốc tế BHL Group là một trong những đơn vị kiểm định uy tín khi đã được Bộ LĐTBXH cấp giấy phép hoạt động về lĩnh vực kiểm định an toàn. Kiểm định bàn nâng nói riêng cũng như các thiết bị khác nói chung, BHL đều tiến hành theo các bước đã được quy định rõ.  Ngoài ra chúng tôi với Vì thế, đội ngũ kiểm định viên được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao cùng trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kiểm định thiết bị đáp ứng theo quy định kỹ thuật, đem đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.

Nội dung liên quan