HUẤN LUYỆN ĐÀO TẠO KỸ NĂNG SƠ CẤP CỨU CƠ BẢN

Vấn đề an toàn về sức khỏe người lao động là điều được chú trọng hàng đầu để đảm bảo sự an toàn, tin tưởng cho người lao động và đó cũng chính là phát triển ổn định của doanh nghiệp. Nguy cơ xảy ra các vấn đề tai nạn lao động luôn có thể xảy ra tại mọi nơi làm việc và việc thực hiện sơ cấp cứu không đúng cách có thể làm người bị tai nạn thương tích nặng nề hơn, thậm chí dẫn đến tử vong. Chính vì vậy mỗi cá nhân trong tổ chức cần được trang bị những kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản để xử lý tình huống kịp thời.

Các đơn vị có sử dụng lao động tiếp xúc nhiều với máy móc, thiết bị, môi trường làm việc hóa chất,… như các ngành sản xuất, chế tạo xây dựng,… ngoài được đào tạo về an toàn lao động thì kỹ năng sơ cấp cứu cần được trang bị đầy đủ. Theo Luật an toàn vệ sinh lao động, sơ cấp cứu tại nơi làm việc là trách nhiệm và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, cán bộ y tế.

Sơ cấp cứu và Huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu là gì?

Sơ cấp cứu: là các hành động ban đầu nhằm hỗ trợ hay điều trị ban đầu ngay khi người bệnh vừa xảy ra các sự cố về rủi ro, tai nạn gây chấn thương, bệnh đột ngột trong khi chờ phương tiện hỗ trợ, y bác sỹ cứu chữa cho bệnh nhân.

Huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu là khóa học cung cấp cho người lao động tại các đơn vị những kiến thức cơ bản về sơ cứu vết thương, hướng dẫn thực hành những thao tác cơ bản để có thể trợ giúp hay chữa trị lúc ban đầu cho nạn nhân trước khi có xe cứu thương, hoặc được nhân viên y tế, hoặc bác sĩ chữa trị. Việc sơ cấp cứu này nhằm ngăn không cho tình trạng nạn nhân ngày càng xấu đi. Tạo cơ hội phục hồi và cứu sống nạn nhân.

Đối tượng tham gia huấn luyện 

Theo Điều 9 Thông tư 19/2016/BYT ngày 30/06/2016 quy định đối tượng Huấn luyện sơ cứu, cấp cứu bao gồm:

 • Người lao động, trừ trường hợp đã có Giấy chứng nhận huấn luyện an toàn vệ sinh lao động;
 • Người được phân công tham gia lực lượng sơ cứu, cấp cứu.

huấn luyện sơ cấp cứu cơ bản

Một buổi huấn luyện sơ cấp cứu 

Thời gian huấn luyện

Thời gian huấn luyện lần đầu:

 • Đối với người lao động: 4 giờ;
 • Đối với lực lượng sơ cứu, cấp cứu: 16 giờ (2 ngày).

Thời gian huấn luyện hàng năm:

 • Đối với người lao động: 2 giờ;
 • Đối với lực lượng sơ cứu, cấp cứu: 8 giờ (1 ngày).

Nội dung khóa huấn luyện

Nội dung khóa học huấn luyện bao gồm:

1.Các nguyên lý cơ bản về sơ cứu, cấp cứu tại chỗ

2. Băng bó vết thương (Nguyên tắc, các phương tiện dùng để băng bó, kỹ thuật băng bó)

3. Kỹ thuật cầm máu tạm thời (Nguyên tắc cầm máu, các biện pháp cầm máu tạm thời)

4. Kỹ thuật cố định gãy xương tạm thời (Nguyên tắc cố định gãy xương, các phương tiện cố định gãy xương)

5. Kỹ thuật hồi sinh tim phổi (Nhận biết dấu hiệu ngừng tuần hoàn hô hấp, hướng dẫn thôngthoáng đường thở và hỗ trợ hô hấp, hướng dẫn hồi sức tim phổi)

6. Xử lý bỏng (Đánh giá nguyên nhân và mức độ bỏng, xử lý cấp cứu bỏng tại chỗ)

7. Phương pháp vận chuyển nạn nhân an toàn không cáng và có cáng để cấp cứu ban đầu.

8. Các hình thức cấp cứu:

 • Cấp cứu điện giật.
 • Cấp cứu đuối nước.
 • Cấp cứu tai nạn do hóa chất.

9.Hướngdẫn chung nội dung và sử dụng túi sơ cứu.

10.Thực hành chung cho các nội dung.

Các kỹ năng sơ cấp cứu sẽ được minh họa bằng hình ảnh, video sinh động kết hợp với thực hành trực tiếp trong các tình huống, con người giả định. Điều này sẽ giúp các học viên dễ dàng hình dung và ghi nhớ lâu hơn. Những thắc mắc của học viên trong quá trình học sẽ được giảng viên giải đáp tận tình, đến khi các học viên có thể hiểu, ghi nhớ là thực hiện tốt.

Sau khi kết thúc khóa học này, các học viên sẽ biết cách chủ động và bình tĩnh ứng phó kịp thời với các tình huống cần cấp cứu. Học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận đã tham gia khóa huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản/chuyên nghiệp, tiêu chuẩn tuân theo quy định hiện hành.

Lợi ích khi tham gia khóa học huấn luyện

 • Chủ động ứng phó với sự cố: Khóa học giúp học viên có thể chủ động ứng phó khi có sự cố bất ngờ xảy ra
 • Chứng nhận hoàn thành Khóa huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu: Chứng nhận này là cơ sở để các doanh nghiệp báo cáo với các cơ quan, đối tác.
 • Hạn chế thiệt hại và chi phí bồi thường: Sơ cấp cứu đúng cách sẽ giúp giảm nhẹ tổn thương do tai nạn nhờ đó có thể giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và doanh nghiệp giảm chi phí bồi thường.

Đơn vị cung cấp khóa huấn luyện sơ cấp cứu uy tín

Khóa học huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản được tổ chức bởi BHL Group do các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm về chuyên môn cũng như lý luận và thực tiễn thực hiện công tác nghiên cứu, tư vấn, giám sát, huấn luyện và xây dựng hệ thống an toàn sức khỏe môi trường cho tất cả lĩnh vực nhà máy sản xuất và xây dựng.

 

 

 

Nội dung liên quan