Kỹ sư An toàn vệ sinh lao động: Ngành học lần đầu được đào tạo

Năm 2022, Trường ĐH Mỏ Địa chất mở ngành đào tạo Kỹ sư An toàn, vệ sinh lao động đầu tiên trên cả nước. Thời gian học là 4,5 năm.

an-toan-lao-dong-khai-thac-khoang-san

                  Thực hiện nghiêm ngặt việc sử dụng vật liệu nổ một cách an toàn. Nguồn ảnh: internet

NGƯT.GS.TS Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Mỏ Địa chất cho biết, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 07/2016/TT-BLĐTBXH quy định một số nội dung tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, có 11 ngành, nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như: khai khoáng, sản xuất than cốc, sản xuất sản phẩm dầu mỏ tinh chế; sản xuất hóa chất, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; sản xuất kim loại và các sản phẩm từ kim loại; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim; thi công công trình xây dựng…

GS.TS Bùi Xuân Nam cho hay, hiện nay vi phạm quy định pháp luật về lao động, an toàn, vệ sinh lao động diễn ra phổ biến trong các doanh nghiệp, cơ sở khai thác khoáng sản; đặc biệt là tai nạn lao động trong khai thác mỏ. Bên cạnh đó, môi trường lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Do đó, việc bảo đảm các quyền lợi chính đáng của người lao động về tiền lương, bảo hiểm xã hội, điều kiện lao động, an toàn, vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường trong khai thác mỏ đang rất cần sự quan tâm đầu tư và ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp, người lao động, các cơ quan, tổ chức liên quan.

Trường ĐH Mỏ Địa chất mở ngành kỹ sư An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), một ngành học mới lần đầu tiên ở Việt Nam. Theo đó, các kỹ sư ngành ATVSLĐ được đào tạo có kiến thức chuyên sâu về môi trường lao động, môi trường doanh nghiệp, an toàn lao động, tâm sinh lý của người lao động, tổ chức khoa học lao động.

Kỹ sư ngành ATVSLĐ có kỹ năng điều tra, khảo sát, phân tích, đánh giá và quản lý môi trường lao động; đề xuất các giải pháp công nghệ và tổ chức để xử lý nóng, bụi, ồn, rung… trong quá trình sản xuất; loại trừ các yếu tố nguy hiểm gây tai nạn lao động, sự cố trong sản xuất và các yếu tố độc hại gây bệnh nghề nghiệp…

Được biết, thời gian đào tạo kỹ sư An toàn, vệ sinh lao động là 4,5 năm với mã ngành: 78500202.  Tổ hợp xét tuyển: A00; A01; D01; B00