Hà Nội: Nổ bình khí nén kinh hoàng khiến một người tử vong

Vào khoảng 10 giờ, ngày 7/11 tại Một xưởng điện lạnh nằm tại số nhà 250 phố Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) ghi nhận một vụ nổ bình khí nén nghiêm trọng khiến 2 người bị thương và 1 người tử vong sau khi cấp cứu.

Vụ nổ phát ra âm thanh rất lớn khiến người dân xung quanh vẫn chưa hết bàng hoàng.

no-binh-khi-nen-ha-noi

Hiện trường nơi xảy ra vụ nổ

 

Chị Trần Thu (nhà đối diện xưởng điện lạnh) cho biết, khoảng 10h ngày 7/11, chị nghe thấy tiếng nổ như sấm và khói bốc lên ở khu xưởng sửa chữa.

“Lúc tôi chạy sang thấy khói vẫn mù mịt. Một bạn thanh niên nằm ở đất được đắp chăn và 1 người khác bị thương nặng ở chân. Một thanh niên khác ở trong nhà thì mặt mũi đen xì, bị thương nhẹ”, chị Trần Thu kể.

Cũng theo chị Trần Thu, một số mảnh vỡ văng ra từ vụ nổ khiến mái tôn của xưởng bị thủng bay về phía sau nhà hàng xóm. Chị này cho biết, khu xưởng này có từ 5 – 7 công nhân thường xuyên làm việc.

manh-vo-tu-binh-khi-nen-bi-no

Mảnh vỡ từ bình nổ khí nén

Trong thời điểm nói trên, nhà xưởng hiện có 3 công nhân đang làm việc.

Vụ nổ đã khiến 1 người tử vong sau khi cấp cứu tại bệnh viện Thanh Nhàn, đó là L.V.H. (SN 1992, trú tại Vĩnh Lộc, Thanh Hóa). Hai nạn nhân khác bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện Quân Y 108 là N.V.Th. (SN 1997, trú tại Nga Sơn, Thanh Hóa) và N.V.T. (SN 1983, là Giám đốc của công ty).

Theo bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết bệnh nhân H. được đưa vào viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn, mạch 0, huyết áp 0, đồng tử giãn, toàn thân bỏng và có những mảng da bị lóc lột ở đùi bên trái, cẳng chân trái. Bệnh nhân cũng mất một phần chi thể.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ lập tức cấp cứu ngừng tuần hoàn bằng cách bóp bóng, ép tim, đặt ống nội khí quản, sử dụng thuốc đặc trị. Sau 30 phút cấp cứu không có kết quả, điện tâm đồ là đường thẳng điện, thầy thuốc kết thúc quá trình cấp cứu, giải thích với gia đình…

Với bệnh nhân T. là giám đốc công ty nơi xảy ra vụ nổ, người này được đưa vào viện cùng khoảng thời gian trên nhưng bị nhẹ hơn. Theo các bác sĩ, bệnh nhân vào viện tỉnh táo hoàn toàn, đau đầu, hơi choáng, theo dõi bỏng độ 1-2 nửa mặt bên trái và cánh tay trái. Bệnh nhân đã được ê-kíp trực sơ cứu, chụp chiếu khảo sát tình trạng tổn thương.

“Đánh giá chung, tình trạng bệnh nhân T. ổn định, tiên lượng không quá nặng”, một bác sĩ khoa Cấp cứu cho biết.

Nguyên nhân vụ nổ bình khí nén đang được Công an Quân Hoàng Mai điều tra làm rõ.

Như vậy, có thể thấy, việc sử dụng bình khí nén tuy rất quan trọng nhưng cần hết sức chú trọng về vấn đến an toàn. Các đơn vị cần kiểm tra an toàn thường xuyên các thiết bị trong nhà xưởng, đặc biệt là các thiết bị có nguy cơ rủi ro cao.

Cần thực hiện kiểm định an toàn thiết bị bắt buộc phải kiểm định, song song với huấn luyện an toàn lao động cho người lao động để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có, hạn chế hận quả nghiêm trọng như trong sự vụ trên.