KIỂM ĐỊNH AN TOÀN NỒI GIA NHIỆT DẦU

Nồi gia nhiệt dầu là gì?

Nồi gia nhiệt dầu là thiết bị dùng để gia nhiệt cho dầu tải nhiệt lên nhiệt độ cao mà nguồn nhiệt cung cấp là do sự đốt nhiên liệu, nhiệt của các khí thải và bao gồm tất cả các bộ phận liên quan đến quá trình tuần hoàn khép kín của dầu tải nhiệt.

Kiểm định nồi gia nhiệt dầu là gì?

Kiểm định an toàn nồi gia nhiệt dầu là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị đó theo quy định của Nhà nước nhằm kiểm tra thiết bị đảm bảo an toàn chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

Là một loại thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất và chế tạo, để đảm bảo an toàn và năng suất cho quá trình vận hành nồi hơi thì phải kiểm định an toàn theo định kì. Theo Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2019, nồi gia nhiệt dầu là thiết bị bắt buộc phải kiểm định kỹ thuật an toàn.

Lợi ích khi kiểm định an toàn thiết bị

Lợi ích khi doanh nghiệp, đơn vị thực hiện kiểm định an toàn thiết bị áp lực nói riêng và nồi gia nhiệt dầu nói chung:

  • Đảm bảo an toàn đối với con người, tránh xảy ra các rủi ro đáng tiếc,
  • Đảm bảo cho sự hoạt động ổn định của thiết bị,
  • Kịp thời phát hiện hỏng hóc để ngăn ngừa sự cố có thể xảy ra trong quá trình làm việc
  • Chấp hành và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Kiểm định thiết bị khi nào?

Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu:

  • Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu.

Kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ:

  • Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi hết thời hạn của lần kiểm định trước.

Kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường:

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn nồi gia nhiệt dầu theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi:

  • Khi sử dụng lại các nồi đã nghỉ hoạt động từ 12 tháng trở lên;
  • Sau khi sửa chữa, nâng cấp, cải tạo có ảnh hưởng tới tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi;
  • Sau khi thay đổi vị trí lắp đặt;
  • Khi có yêu cầu của cơ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Quy trình kiểm định nồi gia nhiệt dầu

Khi kiểm định nồi gia nhiệt dầu, tổ chức kiểm định được tiến hành theo QTKĐ:02-2016/BLĐTBXH bao gồm các bước:

  • Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị;
  • Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong;
  • Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm;
  • Bước 4: Kiểm tra vận hành;
  • Bước 5: Xử lý kết quả kiểm định.

Lưu ý:

  • Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn này áp dụng đối với các loại nồi gia nhiệt dầu có áp suất làm việc của dầu lớn hơn 0,7 bar thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  • Quy trình này không áp dụng cho các nồi gia nhiệt dầu đặt trên tàu hỏa, tàu thủy và các phương tiện vận tải khác.

Thời hạn kiểm định

  • Thời hạn kiểm kỹ thuật an toàn định kỳ là 02 năm.
  • Đối với nồi đã sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 01 năm.