KIỂM ĐỊNH AN TOÀN HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

 Kiểm định an toàn hệ thống chống sét là quy định bắt buộc đối với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam. Kiểm định không những đáp ứng việc quản lý và sử dụng hệ thống chống sét tại các tòa nhà một cách an toàn và tuân thủ pháp luật mà còn giúp các tổ chức, đơn vị nâng cao hình ảnh và thương hiệu, giảm thiểu các chi phí liên quan. Khái quát kiểm định hệ thống chống sét 

1.Kiểm định an toàn hệ thống chống sét là gì?

 Sét có khả năng phát ra tia lửa và dòng điện đủ mạnh gây chết người hoặc bị thương, cháy nhà cửa, làm đổ cây cối, hư hại tài sản…Đó là nguyên nhân tại sao chúng ta phải lắp đặt và kiểm định hệ thống chống sét. Phòng ngừa tai nạn và thiệt hại mà sét gây ra hệ thống chống sét cần phải được kiểm định hằng năm theo quy định của Nhà nước. 

 Kiểm định an toàn hệ thống chống sét tức là hoạt động đo điện trở chống sét hay kiểm tra nối đất, nối không và sự liền mạch giữa chúng. Kiểm định hệ thống chống sét, đo điện trở tiếp địa nên được làm định kỳ đặc biệt là trước mùa mưa bão. 

 Công ty cp quốc tế BHL Group thực hiện việc kiểm định an toàn hệ thống chống sét được áp dụng theo quy định kiểm định chống sét TCVN 9385:2012 “Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống” và các quy định có liên quan về sét và cách phòng chống. 

2. Các loại sét nguy hiểm cần hệ thống chống sét 

 Sét đánh trực tiếp, sét đánh gián tiếp, sét cảm ứng: 

 • Sét đánh trực tiếp là sét đánh thẳng vào nhà cửa công trình, cây cối, con người đang di chuyển… khi có giông. Sét đánh thẳng loại sét nguy hiểm nhất vì nó có thể gây thiệt hại nặng nề cho công trình hoặc gây chết người; 
 • Sét đánh gián tiếp (sét lan truyền) là sét đánh vào đường dây điện thoại, đường dây tải điện cao thế hoặc hạ thế ở một nơi nào đó rồi theo đường dây truyền vào công trình làm hư hỏng thiết bị điện đang sử dụng. Chúng ta thường thấy hiện tượng bóng đèn, điện thoại, TV, tủ lạnh… bị cháy hoặc người đang gọi điện thoại bị điện giật mạnh sau một cơn giông sét, tất cả là do ảnh hưởng của loại sét này; 
 • Sét cảm ứng bao gồm cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ. Sét cảm ứng tĩnh điện thường chỉ nguy hiểm cho các công trình có chứa chất dễ cháy nổ như xăng dầu, khí đốt do tác động của phóng điện thứ cấp còn sét cảm ứng điện từ chỉ nguy hiểm đối với các thiết bị hiện đại dùng các linh kiện điện tử nhạy với xung điện trong các công trình bưu điện, viễn thông, phát thanh truyền hình. 

Tất cả các loại sét trên đều rất nguy hiểm nên vì vậy cần có một hệ thống chống sét an toàn để bảo vệ người và tài sản. 

kiem-dinh-he-thong-chong-set(2)

Kiểm định hệ thống chống sét và đo điện trở tiếp địa

3. Quy trình Kiểm định an toàn hệ thống chống sét tại BHL Group

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật 

 • Kiểm tra hồ sơ thiết kế, lắp đặt hệ thống chống sét. Đánh giá khả năng và phạm vi bảo vệ của hệ thống.
 • Xem xét các kết quả kiểm tra lần trước để tham khảo trong quá trình kiểm định hệ thống chống sét, hệ thống nối đất bảo vệ.

Bước 2: Kiểm tra thực tế 

 • Xem xét sự phù hợp giữa thực tế và hồ sơ lắp đặt 
 • Kiểm tra dây thoát sét, cọc nối đất, kim thu sét, bộ đếm sét, các thiết bị chống sốc điện SPD, thiết bị cắt lọc sét. 
 • Kiểm tra các khoảng cách an toàn trong đất. 
 • Đánh giá các tác động của hệ thống chống sét đối với các công trình liên quan. 

Bước 3: Đo điện trở nối hệ thống chống sét 

 • Kiểm tra điện áp để đảm bảo không tồn tại điện thế dư trên cực nối đất. 
 • Lắp đặt thiết bị đo theo sơ đồ hướng dẫn của nhà sản xuất. 
 • Giá trị điện trở nối đất đo được là giá trị trung bình của các kết quả đo tại các vị trí khác nhau 
 • Hệ số phụ K phụ thuộc vào độ không đảm bảo đo của phương pháp đo (K = 1,3) 
 • Trị số điện trở tiếp đất đánh giá: Rđánh giá = K x Rđo 

 Hệ số K và trị số đánh nêu trên chỉ áp dụng cho các công trình thông thường. Tùy theo đặc điểm của hệ thống chống sét và tầm quan trọng của công trình cần bảo vệ mà các giá trị trên có thay đổi.

Bước 4: Đánh giá kết quả đo và kiến nghị

 Ghi nhận và đánh giá kết quả đo. Ban hành kết quả kỳ quả không đạt yêu cầu sẽ kiến nghị với đơn vị sử dụng phương án khắc phục, sửa chữa. 

4. Lợi ích khi thực hiện kiểm định chống sét tại BHL Group

 Kiểm định an toàn hệ thống chống sét là quy định bắt buộc đối với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam. Kiểm định không những đáp ứng việc quản lý và sử dụng hệ thống chống sét tại các tòa nhà một cách an toàn và tuân thủ pháp luật mà còn giúp các tổ chức, đơn vị nâng cao hình ảnh và thương hiệu, giảm thiểu các chi phí liên quan. 

Dưới đây là một loạt những lợi ích to lớn mà dịch vụ kiểm định hệ thống chống sét của BHL Group mang lại cho quý khách hàng:

4.1. BHL GROUP  là đơn vị được chỉ định thực hiện kiểm định chống sét

Ngày 13/09/2022, BHL Group được Cục An toàn lao động – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. 

Thực hiện kiểm định hệ thống chống sét là minh chứng cho việc tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam của một doanh nghiệp. 

4.2. Dịch vụ kiểm định của BHL Group dựa trên các tiêu chí của quy chuẩn Việt Nam 

 BHL Group là đơn vị uy tín được hoạt động với đầy đủ các chứng nhận đã được cấp phép theo luật hiện hành. Chúng tôi với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, chuyên môn với tiềm lực cung cấp dịch vụ tốt cam kết mang lại những giá trị sản phẩm chất lượng cao đến với khách hàng, phù hợp với tiêu chí và tiêu chuẩn đặt ra.

 Thực tế hằng năm, đã xảy ra nhiều vụ việc sét đánh và điện giật nghiêm trọng gây ra những vụ việc thương tâm cho con người và tài sản. Chính vì thế việc kiểm định hệ thống chống sét luôn được các doanh nghiệp quan tâm và chú trọng. Đến với BHL Group, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng thiết bị nâng sau khi qua kiểm định, phòng tránh được tối đa các sự cố, tai nạn lao động, đảm bảo an toàn cho con người trong quá trình sử dụng, 

4.3. Chi phí kiểm định chống sét

BHL Group bảo đảm thời gian thực hiện đánh giá và cấp chứng nhận nhanh gọn trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các chuẩn mực của ISO/IEC với mức chi phí hợp lý cùng sự hỗ trợ tận tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, khách quan, giàu kinh nghiệm và từng qua đào tạo bài bản ở các nước có kinh nghiệm áp dụng thành công kiểm định an toàn hệ thống chống sét.

 Không chỉ có những cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo quá trình đánh giá, chứng nhận mẫu thử được diễn ra chính xác và trung thực mà BHL Group còn có các chi nhánh, văn phòng trên khắp cả nước, cung cấp dịch vụ một cách đa dạng: kiểm định, giám định, thẩm định giá, môi trường, chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn, đào tạo,… Đồng thời, công tác hỗ trợ các dịch vụ sau kiểm định cũng được đảm bảo

Qúy đơn vị có nhu cầu về kiểm định hệ thống chống sét xin vui lòng liên hệ với BHL Group theo Hotline: 0962 959 868 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. 

Chia sẻ nội dung
Facebook
Email

Nội dung liên quan